Chuyển đến nội dung chính

Nghệ thuật sống tối giản – có ít đi, sống nhiều hơn - DOMINIQUE LOREAU


1. Hằng ngày, tôi dùng bữa trong một cái chén bằng gỗ tốt. Cái chén này đủ để chứa lượng thức ăn phù hợp với thể hình và thể chất của tôi (hãy nhớ, kích cỡ của dạ dày lúc bình thường sẽ tương đương với nắm đấm của bạn). Cái chén của tôi giúp tôi giới hạn những lựa chọn: một chút gạo, một muỗng rau xanh, một lát cá nhỏ ( hoặc trứng, hoặc đậu phụ), nêm thêm một chút hạt mè, rau thơm và gia vị; một món canh nóng vào mùa đông hoặc một ít salad trộn vào mùa hè."

Theo tri thức truyền thống, có thực mới vực được đạo, thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng và nuôi dưỡng sức khỏe chính yếu. Vì thế, bạn càng muốn khỏe bạn càng cần ăn nhiều. Cũng bắt nguồn từ quá khứ thiếu thốn lương thực thực phẩm ăn sâu vào nhận thức, ngày nay con người có xu hướng hưởng thụ thực phẩm cao, muốn được trải nghiệm qua nhiều các trường phái ẩm thực, muốn ăn cho biết, ăn cho thật no, thật chắc bụng. Nhưng quả thực cơ thể bạn không cần một cái bụng no hay một tâm trạng thỏa thích khi được nếm một món ăn lạ miệng hấp dẫn để khỏe mạnh.
Cuộc sống hiện tại của tôi khá đơn giản. Chuyện ăn uống cũng không nằm ngoài sự đơn giản ấy: một bữa cơm với lưng chén cơm, một ít hoặc nhiều hơn một ít rau xanh (nếu tâm trạng thoải mái và tôi đủ thời gian để nhâm nhi chúng), từ hai đến ba miếng thịt heo (vì tôi đang dùng thuốc bắc trị nóng gan, buộc phải kiêng mọi loại protein tanh bao gồm tất cả mọi loại thịt, cá, hải sản,… trừ thịt heo), một chút nước canh để bữa ăn không quá khô (tôi không dùng nhiều nước canh bởi vì đây sẽ là nguồn bổ sung protein dư thừa từ nước hầm thịt/cá). Tôi không ăn vặt (cho dù là những món lành mạnh như trái cây, sữa chua, v.v…) vì muốn rèn luyện kỷ luật cho bản thân. Cách ăn cũng ảnh hưởng quan trọng đến mục tiêu sống “kỷ cương thép và đơn giản” của tôi. Luôn ngồi nghiêm chỉnh trên bàn ăn, hạn chế nói chuyện và không phương tiện giải trí. Tuy hạn chế đến mức tối đa những nguồn gây xao nhãng cho quá trình gắp thức ăn – đưa vào miệng – nhai – nuốt nhưng trí não tôi vẫn phát huy tính “điên cuồng” của nó khi liên tục quay lại những thước phim quá khứ - những sự kiện trong ngày hoặc tưởng tượng ra những viễn cảnh tương lai. Tuy vậy nhưng tôi vẫn có gắng đặt tâm trí vào mỗi gắp thức ăn của mình, nhận thức miếng nào to nhỏ, vị nào chua ngọt, cảm giác nóng nguội nào đang xảy ra với mình ở thời điểm hiện tại. Để nhận thức được những giác quan ấy, tôi cần hạn chế tối đa “tốc độ” của mình. Gắp chậm, nhanh kĩ là cách để tôi nhận thức được bản thân cũng như đối đãi tốt hơn với dạ dày của mình. Nhai ngậm miệng như những tiểu thư đài các cũng là bí kíp giúp bạn không nuốt quá nhiều không khí vào dạ dày và làm vòng mỡ bụng của bạn không phát triển quá nhanh. Khi ăn chậm và tỉnh thức, bạn giúp não sáng suốt hơn và phát tín hiệu “đã đủ” nhanh hơn, giúp hạn chế bạn dùng nhiều thực phẩm. Dạ dày tiếp nhận thực phẩm được nhai kĩ, được phân giải một phần nhờ các enzym khoang miệng sẽ dễ dàng hoạt động hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Cơ thể bạn cần đa dạng các loại chất dinh dưỡng, chứ không phải đa dạng các loại thịt cá khác nhau – hôm nay ăn thịt gà, mai phải ăn thịt bò, nay ăn cá rô mai phải ăn cá chép – không cần thiết đâu! Chỉ cần đủ chất xơ từ rau củ, protein từ động vật hoặc thực vật, một chút đường từ gạo, bánh mì và chút vitamin từ trái cây là chúng ta đã có đủ năng lượng để thoải sức tiêu xài. Càng nạp nhiều thực phẩm, hoặc nạp đến mức “báo no” của bộ não, hệ tiêu hóa càng cần làm việc nhiều hơn, chưa kể những chất dư thừa không tốt có thể có cơ hội tồn đọng lại. Ăn vừa lượng đủ và xây dựng một chế độ ăn đúng giờ, tiêu thụ thực phẩm lành tính, hạn chế protein động vật và chất đường sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, nhẹ nhàng hơn.
Kiềm chế ý ham muốn, lựa chọn trong ăn uống cũng rèn bản thân ta vào kỷ luật tốt hơn, bồi đắp sự vững vàng, kiên định của bản thân khi gặp khó khăn bởi ta không nuông chiều bản thân như cha mẹ không nuông chiều một đứa con nít muốn có những thứ không cần thiết. Khi không mong cầu quá nhiều ta sẽ giảm được nhiều mối lo lắng, bận tâm mà tập trung tâm ý cho những sự kiện quan trọng khác trong một ngày làm việc hay học tập. Cơ thể và tâm trạng cũng nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn khi bộ não không bị ảnh hưởng bởi những chất kích thích nhất định trong thực phẩm (có thể so sánh tương tự như người sử dụng những chất caffein, ma túy,…).
Tập luyện thể dục là một yếu tố cần thiết cho sức khỏe dẻo dai. Chế độ ăn uống thích hợp - ở đây là chế độ ăn ít hơn một chút lượng cần thiết của bạn từ xưa đến này là một sự kết hợp hoàn hảo cho thân hình săn chắc, cân nặng lí tưởng, tinh thần thư thái, nhẹ nhõm. Có thể thay đổi thói quen là điều không dễ dàng, nhưng bạn cần đặt niềm tin vào điều mà bạn cho là đúng và hiểu rằng cơ thể bạn là do bạn làm chủ chứ nó không làm chủ bạn. Bạn tin là phương pháp bạn chọn là đúng và bạn cần đưa bản thân vào một chế độ kỷ luật tốt để ép bản thân làm quen với điều đó, và cơ thể bạn sẽ quen và bạn sẽ gặt hái được những thành quả thấy rõ từ lối sống đơn giản, bắt đầu tư việc dễ nhất là ăn uống nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

SHUSHTAR - HỆ THỐNG TƯỚI TIÊU CỔ ĐẠI ĐƯỢC UNESCO CÔNG NHẬN

Shushtar là tên một thành phố của đất nước Iran. Thành phố này nổi tiếng với hệ thống tưới tiêu cổ đại – Shushtar, công trình được coi là kiệt tác của sự sáng tạo thiên tài. Toàn cảnh hệ thống tưới tiêu của công trình Shushtar Công trình tưới tiêu độc đáo bậc nhất thế giới này được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên với hai con kênh chính cung cấp nước cho các cối xay trên sông Karun. Hệ thống tưới tiêu cổ đại Shushtar còn được gọi là Mianab (nghĩa là Thiên đường) cùng với tháp nước, cầu, các bể chứa nước KJn và cối xay. Công trình này cung cấp nước tưới cho diện tích lên đến 40.000ha Năm 2009, UNESCO đã đưa hệ thống này vào danh sách Di sản thế giới dưới cái tên: Shushtar, di sản tưới tiêu ở Iran bởi các tiêu chí như: là minh chứng cho một tầm nhìn tổng thể và khả năng sáng tạo các kênh dẫn dòng, đập tràn, đập lớn. Shushtar được thiết kế và hoàn thành trong thế kỷ thứ 3 và ngày nay vẫn còn được sử dụng. Đây là một công trình độc đáo, chứng m...

MẸO CHO NGƯỜI THẤU CẢM TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY - BẠN LÀ NGƯỜI THẤU CẢM HAY HSP?

Bài báo này viết về cảm xúc của tôi, giúp bạn bảo vệ bản thân trước những suy nghĩ tiêu cực, giúp bạn hiểu rõ bản thân. Hôm nay tôi sẽ viết thêm một chút về cách chúng ta có thể cùng nhau tiến lên phía trước một cách nhẹ nhàng, êm ái. Vận động Tôi muốn bạn tạm dừng và suy nghĩ về những việc thật sự khiến bạn thỏa mái và tránh xa căng thẳng, đó cũng là lời chồng tôi đã hỏi và thật sự khiến tôi suy nghĩ. Là một giáo viên, tôi luôn phải vất vả chu tất mọi điều. Nếu tôi không ngay lập tức từ chỗ làm đến phòng tập gym, tôi sẽ mang tất cả “những đống khó chịu ấy” về nhà. Điều tôi muốn nói ở đây là về cách tôi đã xử lí những phiền muộn khá tốt, cho dù đây là việc không dễ dàng gì. Có thể phòng tập gym không hợp với bạn, vậy bạn nên tìm ra một cái gì đó có ý nghĩa giải tỏa với bạn, như phòng tập gym đối với tôi vậy. Yoga Yoga giúp bạn khai phá năng lượng của chính bản thân mình. Bạn cần phải giải phóng những cảm xúc tù đọng không thuộc về con người mình. Đi dạo giữa thiê...

ĐẠI SA MẠC MUỐI KÌ VĨ DASHT-E KAVIR

Dasht-e Kavir ( tiếng Ba Tư: دشت كوير có nghĩa “ đồng bằng thấp” trong tiếng Ba Tư cổ điển, được ghép từ khwar (thấp) và dasht (đồng bằng). Dasht-e Kavir còn được gọi là Kavir-e Namak (dịch nghĩa" vùng đất thấp mặn ') hay Đại sa mạc muối, là 1 sa mạc rộng lớn nằm ở giữa cao nguyên Iran. Dasht-e Kavir dài khoảng 800 km (500 dặm) và rộng 320 km (200 dặm) với tổng diện tích khoảng 77.600 km2 (30000 dặm vuông), giành vị trí sa mạc lớn thứ 23 của Trái đất. Sa mạc trải dài từ dãy núi Alborz ở phía tây tới Dasht-e Lut ở phía đông, thuộc các tỉnh Khorasan, Semnan, Tehran, Isfahan và Yazd của Iran. Sa mạc lớn này được đặt tên theo các đầm lầy muối ("kavirs") nằm ở khu vực đó. Namak cũng có nghĩa là muối. Dasht-e Kavir cằn cỗi và khắc nghiệt Nằm ngay giữa trung tâm sa mạc là đầm lầy Kavir Buzurg (Kavir Lớn), dài khoảng 320 km và rộng 160 km (99 dặm). Ở phía tây sa mạc là Daryache Namak ("hồ muối") rộng 1800 km2 (690 dặm vuông). Trên bề mặt Dash...