Các món ăn Iran không sử dụng nhiều
gia vị (ớt, tỏi, tiêu). Thịt lợn hay rượu cũng là những thứ cấm kỵ ở Iran. Tuy
nhiên, tùy từng vùng và vào những dịp lễ, người ta vẫn uống rượu nhưng rất hạn
chế. Món ăn phổ biến nhất của người Iran là cơm và bánh mì.
Iran có hơn 40 loại bánh mì từ nhạt
màu đến đậm màu nhất. Đây cũng là món ăn được bày bán nhiều nhất trên đường phố.
Cửa hàng bày bán đủ loại bánh mì rất phổ biến tại Iran |
Những loại cơm phổ biến nhất Iran
là: Chelow, Damy, Pollo và Kateh.
Gạo là một lương thực thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân nơi đây
|
Thịt được sử dụng phổ biến ở Iran
là thịt gà và thịt cừu, người Iran thường nướng thịt bằng xiên que. Súp và món
hầm là những món khai vị phổ biến với hầu hết các bữa ăn của Iran. Thịt và các
loại rau quả như cà tím, trái cây như mộc qua, táo hay cả sữa chua cũng thường
được thêm vào các món súp và món hầm.
Hương vị của thịt nướng xiên que cháy xém mùi lửa khiến bạn không thể nào cưỡng lại
|
Thông thường, những gia vị thảo mộc
sẽ được trộn chung với các loại trái cây như mận, mộc qua, lựu, mơ, nho khô để
làm nên một món xà lách đặc biệt. Món này được dùng chung với cơm kèm thịt, gà,
cá và một ít củ hành, rau củ, các loại hạt. Cà tím được dùng để làm món xà lách
với dầu ô-liu, nước chanh, muối tiêu và một ít giấm là món ăn không thể thiếu
trong những bữa cơm. Các loại rau như: quả bí ngô, rau bina, các loại đậu, bí
xanh, cà rốt thường được trộn vào món cơm và nấu cùng các món thịt.
Đĩa salad đầy màu sắc sẽ quyến rũ cả thị giác và vị giác của bạn
|
Bữa ăn sáng ở Iran phong phú và đa
phần là các loại đồ ngọt, đặc trưng nhất là bánh pudding gạo hay món kẹo đường
bọc các loại hạt. Iran cũng có rất nhiều loại trái cây để du khách thưởng thức
như dưa hấu, dưa lê, nho, táo, mận, đào…
Bữa sáng phong phú với trà, pudding gạo, dưa lưới, cà chua,...
|
Thức uống truyền thống mà người
Iran dùng kèm với bữa ăn là Doogh - gồm sữa chua, soda và bạc hà khô. Sharbat
và Khak là hai loại thức uống khác cũng khá phổ biến và nổi tiếng ở Iran.
Doogh – một loại thức uống giải khát nổi tiếng với sữa chua và bạc hà
|
Người Iran còn ăn loại kem truyền thống.
Đó là sự kết hợp giữa kem bọc sữa, một ít nghệ tây và nước hoa hồng. Món này
thường được người ta ăn kèm với món bánh sandwich.
Món kem truyền thống ngọt ngào, xinh đẹp và tinh tế
|
Người Iran còn có thức uống
Sekanjebin, một loại si rô nhẹ được làm từ giấm, bạc hà và đường, thêm một ít
nước soda hoặc nước hoa hồng. Họ quan niệm nước hoa hồng là loại thức uống tốt
cho sức khỏe, có tác dụng thanh uế và làm đẹp da. Ngoài ra, người dân Iran cũng
có thói quen uống trà trong bữa ăn sáng, họ cũng có thể uống trà trong bữa
chính hay bữa tối, tùy vào từng vùng khác nhau mà có sự biến đổi.
Dùng Sekanjebin với một chút ga nhẹ cho cơ thể luôn sảng khoái và thanh mát
|
Nhận xét
Đăng nhận xét